Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc

 Thời gian qua Công an Nghệ An bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức lừa bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc của nạn nhân. Mới nhất, Công an huyện Diễn Châu đã bắt giữ một đối tượng liên quan đến hành vi này.

Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Thồng Vũ Minh
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Thồng Vũ Minh

Theo đó qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Diễn Châu phát hiện tài khoản Facebook “sĩ T Trương” của Thồng Vũ Minh (sinh năm 1996), trú tại phường 12, quận 8, TP Hồ Chí Minh thường chạy quảng cáo và đăng tải các sản phẩm mua bán máy tính, điện thoại nghi vấn là tài khoản của đối tượng lừa đảo. Vào cuộc xác minh, cơ quan Công an xác định Thồng Vũ Minh đã lập các tài khoản Facebook giả mạo rồi đăng những bài viết liên quan đến mua bán các mặt hàng máy tính, điện thoại với số lượng lớn. Khi có khách hàng muốn giao dịch, Minh yêu cầu chuyển tiền cọc vào các tài khoản Minh cung cấp, sau đó chiếm đoạt tiền, không gửi hàng cho các bị hại và chặn Facebook, Zalo, số điện thoại của nạn nhân.

Sau thời gian làm tốt công tác nắm tình hình và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ngày 09/7/2023, tại nhà riêng ở quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, Công an huyện Diễn Châu bắt giữ thành công đối tượng Thồng Vũ Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu giữ 01 laptop, 03 điện thoại di động, 01 chứng minh thư giả, 02 thẻ ngân hàng và 25 triệu đồng tiền mặt.

Cơ quan Công an làm việc với Thồng Vũ Minh
Cơ quan Công an làm việc với Thồng Vũ Minh

Quá trình đấu tranh, bước đầu chứng minh, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội của nhiều nạn nhân với số tiền chiếm đoạt là 170 triệu đồng. Riêng tại huyện Diễn Châu, với thủ đoạn như trên Thồng Vũ Minh cũng đã chiếm đoạt số tiền hơn 17 triệu đồng của một nạn nhân. Hiện, Công an huyện Diễn Châu đã tạm giữ hình sự đối tượng để tiếp tục đấu tranh, mở rộng.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân khi mua hàng qua mạng xã hội cần cẩn trọng. Đối với các trường hợp đối tượng đòi chuyển trước tiền đặt cọc qua tài khoản ngân hàng người dân cần cảnh giác. Tuyệt đối không chuyển tiền cho những người chưa có sự tin tưởng, nhân thân rõ ràng. Khi phát hiện sự việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan Công an để điều tra, xử lý.

Tang vật vụ án cơ quan Công an thu giữ
Tang vật vụ án cơ quan Công an thu giữ

Để phục vụ công tác điều tra, xác minh, Công an huyện Diễn Châu thông báo những ai là bị hại liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thồng Vũ Minh nhanh chóng liên hệ Công an huyện Diễn Châu để được giải quyết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Xử lý nghiêm những kẻ lợi dụng quyền tự do, dân chủ để chống phá Đảng và Nhà nước

Đồng đội sẽ còn nhắc mãi tên các anh